Lust for Life

Mặc dù 2018 mới chỉ bắt đầu nhưng đây chắc chắn là cuốn biography hay nhất mình đọc trong năm nay.

“Lust for Life” kể về cuộc đời đầy bi thảm của Van Gogh: ông sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại Hà Lan nhưng sớm từ bỏ cuộc sống yên ấm vì mâu thuẫn với cha.

Trước khi làm họa sĩ, Van Gogh đã trải qua nhiều nghề: bán tranh, bán sách, dạy học, mục sư. Thất bại liên tiếp trong nghề nghiệp cũng như trong các mối quan hệ với phụ nữ khiến tinh thần ông bị ảnh hưởng nặng nề.


How difficult it is to be simple.

 

Sau thời gian học hỏi tại Paris cùng các họa sĩ mới nổi của trường phái Ấn tượng (đây là thời điểm ông gặp Toulouse-Lautrec, Cezanne, Gauguin, Emile Zola…) Van Gogh lui về Arles ở miền Nam nước Pháp và sống trong căn nhà màu vàng nổi tiếng (the Yellow house). Tại đây, sau một vụ cãi vã với họa sĩ Gaugin, ông cắt tai mình đem tặng cho một cô gái điếm và phải vào viện tâm thần ở một thời gian dài.

Năm 37 tuổi, ông đột ngột tự sát bằng cách bắn vào bụng. Suốt cuộc đời mình Van Gogh sống trong cảnh nghèo túng, chịu sự khinh thường của xã hội, sự bội bạc của phụ nữ và tài năng không được công nhận. Van Gogh nghèo đến nỗi tháng nào ông cũng phải nhịn đói khoảng 1 tuần (vì không có tiền mua thức ăn); tiền thuê người mẫu vẽ càng không có nên ông phải tự vẽ mình trong gương nhiều lần.

Van Gogh nổi tiếng là con nghiện Absinthe – một loại rượu màu xanh lá cây nặng tới 70 độ. Việc uống quá nhiều Absinthe khiến ông gặp ảo giác về màu sắc, đặc biệt là trong việc cảm nhận màu vàng.

Để viết cuốn sách này, tác giả Irving Stone đã phải nghiên cứu hàng trăm bức thư Van Gogh viết cho em trai Theo và đi điền dã tới những nơi Van Gogh từng sống và làm việc. Tóm lại, một cuốn kinh điển về lịch sử hội họa bạn không thể bỏ qua.

It’s so easy to love. The only hard thing is to be loved.

 

 

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!