Về Chiếp Class

Chiếp Class hoạt động lần đầu vào tháng 7 năm 2007. Lớp có xuất phát điểm vô cùng khiêm tốn, chỉ là một căn phòng nhỏ tại gia đình dành cho bạn bè đến học tiếng Anh và gặp gỡ giao lưu. Lớp hoạt động không đều đặn vì founder còn bận…đi học và sau này là đi làm văn phòng.

Mùa hè năm 2014, tức bảy năm sau, mình bỏ việc vì thấy tính cách không phù hợp với nhịp sống công sở. Trong vòng một tháng, vì bí tiền (cũng muốn vì đam mê, nhưng thực chất chỉ vì tiền), mình quyết định chuyên nghiệp hóa lớp học tại gia khi xưa và đặt cho nó một cái tên rất kêu: Chiếp’s Class of Eloquent English. Phòng cũ được sửa sang, lắp thêm giá sách, tivi; fanpage được lập ra và mình hì hục tự code lấy trang web đầu tiên trong đời. Nhưng đã là một tổ chức hẳn hoi, ngoài cái tên còn phải có thêm logo nữa. Nghĩ về những buổi khó khăn ban đầu, mình quyết định chọn hai chiếc ghế gỗ đối diện làm hình ảnh biểu trưng cho lớp.

Vào thời sơ khai, lớp chỉ gồm một thầy một trò; thiết bị chỉ vỏn vẹn bảng trắng, hai chiếc ghế và khoảng 200 cuốn sách tiếng Anh đặt lộn xộn cả trên sàn nhà lẫn giường ngủ. Mỗi buổi học trên căn gác nhỏ không có giáo trình chuẩn bị trước nhưng là những buổi hỏi đáp ngẫu nhiên tràn đầy hứng khởi trí tuệ. Logo hai chiếc ghế gỗ đối diện nhau đại diện cho truyền thống ứng khẩu và bầu không khí say sưa đầy cảm xúc được gìn giữ cho tới ngày nay.

Trải qua 13 năm, tên gọi của lớp thay đổi hai lần. Năm 2017, lớp được rút gọn từ Chiếp’s Class of Eloquent English thành Chiếp’s Class để mọi người dễ nhớ và dễ gọi. 2018, mình bỏ nốt chữ ‘s và lớp chỉ còn là Chiếp Class thôi. Trong tiếng Anh, chữ ‘s mang nghĩa sở hữu: Chiếp’s Class nghĩa là lớp của Chiếp. Tuy nhiên, nếu được dùng nhiều lần và cụm từ trở nên phổ biến, người ta dần lược bỏ chữ ‘s khi đọc và nét nghĩa sở hữu cũng mất đi: từ chỗ là hai danh từ đặt cạnh nhau, chúng trở nên một và mang một ý nghĩa mới.

Bỏ đi chữ ‘s là đặc quyền dành riêng cho những khái niệm phổ biến trong ngôn ngữ Anh. Việc rút gọn tên gọi thành Chiếp Class được xem như tuyên ngôn lặng lẽ của chúng tôi về danh tiếng mà lớp học đạt được qua nhiều năm phát triển.

Lớp hiện cung cấp hai khóa học độc đáo: Méo MiệngXếp Chữ.

Ngoài ra, lớp còn sở hữu blog Chiếp Esoterica (https://chiep.co/), một trang với nhiều nội dung kỳ cục phục vụ cho học sinh và bạn bè của chúng tôi.

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!