Dưới 30 tuổi và sống ở Việt Nam – bạn nên đọc sách gì? Biography (I)

MỤC LỤC CỦA SERIES

Biography (I)

Biography (II)

Travel/ Adventure (I)

History/ Politics (I)

Thôi được rồi mình đùa đấy.

Viết tiêu đề như thế để dụ các bạn vào đọc thôi. Mình biết chắc các bạn sẽ click vì tiêu đề này có tính phân loại rất cao (nêu cụ thể tuổi và nơi ở của độc giả); nó còn được viết dưới dạng câu hỏi để kích thích trí tò mò nữa.

Xin lỗi các bạn, nhưng làm ăn nó phải mưu mô như thế.

 

Bài viết dưới đây tổng hợp khoảng 200 đầu sách hay nhất, được tuyển chọn từ các reading list dài dằng dặc mỗi tháng của mình kể từ năm 2009. List này có các đặc điểm sau:

 1. Tất cả đều được liệt kê theo tên bản tiếng Anh. Nếu sách đã được dịch, mình sẽ bao gồm cả tên tiếng Việt bên cạnh.
 2. Sách thuộc một trong hai diện: hoặc mình đã đọc, hoặc ít nhất có sở hữu và đã xem qua. Mình tuyệt đối không viết về những sách chưa đọc bao giờ.
 3. Review sẽ được viết ngắn gọn nhất có thể. Một số được dịch thẳng từ phần giới thiệu trên bìa sách.
 4. Sách được phân loại theo chủ đề. Dự kiến có các reading list như sau:
 • Biography (Tiểu sử)
 • History/ Politics (Lịch sử/ Chính trị)
 • Religion (Tôn giáo)
 • Advertising (Quảng cáo)
 • Fiction (Văn học)
 • Pop Science/ Psychology (Khoa học/ Tâm lý học thường thức)
 • Essays (Tiểu luận)
 • Travel/ Adventure (Du lịch/ Mạo hiểm)
 • Language (Ngôn ngữ)
 • Business/ NGO (Kinh doanh/ Tổ chức phi chính phủ)
 • Philosophy (Triết học)
 • Music (Âm nhạc)
 • Tạp-pí-lù

Chúng ta vào list đầu tiên nào!

 

BIOGRAPHY – TIỂU SỬ (I)

 1. Lust For Life

“Lust for Life” kể về cuộc đời đầy bi thảm của Van Gogh: ông sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại Hà Lan nhưng sớm từ bỏ cuộc sống yên ấm vì mâu thuẫn với cha. Trước khi làm họa sĩ, Van Gogh đã trải qua nhiều nghề: bán tranh, bán sách, dạy học, mục sư.

Thất bại liên tiếp trong nghề nghiệp cũng như trong các mối quan hệ với phụ nữ khiến tinh thần ông bị ảnh hưởng nặng nề. Sau thời gian học hỏi tại Paris cùng các họa sĩ mới nổi của trường phái Ấn tượng (đây là thời điểm ông gặp Toulouse-Lautrec, Cezanne, Gaugin, Emile Zola…) Van Gogh lui về Arles ở miền Nam nước Pháp và sống trong căn nhà màu vàng nổi tiếng (the Yellow house). Tại đây, sau một vụ cãi vã với họa sĩ Gaugin, ông cắt tai mình đem tặng cho một cô gái điếm và phải vào viện tâm thần ở một thời gian dài.

Năm 37 tuổi, ông đột ngột tự sát bằng cách bắn vào bụng. Suốt cuộc đời mình Van Gogh sống trong cảnh nghèo túng, chịu sự khinh thường của xã hội, sự bội bạc của phụ nữ và tài năng không được công nhận. Van Gogh nghèo đến nỗi tháng nào ông cũng phải nhịn đói khoảng 1 tuần (vì không có tiền mua thức ăn); tiền thuê người mẫu vẽ càng không có nên ông phải tự vẽ mình trong gương nhiều lần.

Van Gogh nổi tiếng là con nghiện Absinthe – một loại rượu màu xanh lá cây nặng tới 70 độ. Việc uống quá nhiều Absinthe khiến ông gặp ảo giác về màu sắc, đặc biệt là trong việc cảm nhận màu vàng.

Để viết cuốn sách này, tác giả Irving Stone đã phải nghiên cứu hàng trăm bức thư Van Gogh viết cho em trai Theo và đi điền dã tới những nơi Van Gogh từng sống và làm việc. Tóm lại, một cuốn kinh điển về lịch sử hội họa bạn không thể bỏ qua.

“It’s so easy to love. The only hard thing is to be loved”

“How difficult it is to be simple.”

 

 1. Napoleon (của Andrew Robets)

Napoleon là người sáng lập quốc gia Pháp hiện đại và một trong những vị tướng lỗi lạc nhất lịch sử. Ông đánh bại mọi lực lượng và lên nắm quyền chỉ 6 năm sau khi đến Pháp với tư cách một người tị nạn chính trị. Trước là Đệ nhất Tổng tài và sau là Hoàng đế Pháp, Napoleon gần như đã thống trị toàn Châu Âu. Mặc dù cuộc đời ông kết thúc trong thất bại và tù đày, Napoleon vẫn giữ một kỷ lục khó có tướng nào vượt qua: đánh 60 trận và chỉ thua có 7.

Đây là cuốn tiểu sử tốt nhất về Napoleon trên thế giới hiện nay. Thứ nhất vì nó ngắn gọn. Thứ hai, nó viết theo một giọng văn lôi cuốn và dễ hiểu, không cố gắng nhồi nhét các dữ kiện lịch sử như nhiều sách khác.

 

“I lived like a bear, in a little room, with books for my only friends . . . These were the joys and debaucheries of my youth.”

“The future is a matter of contempt for those with courage. – Napoleon Bonaparte.”

 

 1. Autobiography – Charles Chaplin

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kịch nghệ, bố của Chaplin qua đời vì nghiện rượu, mẹ ông vì không chịu nổi cảnh nghèo khó nên đã hóa điên. Thời thơ ấu bất hạnh chính là nguồn cảm hứng giúp ông sáng tạo ra nhân vật kinh điển trong bộ phim The Tramp. Vượt qua tất cả, Chaplin dấn thân vào nghề làm phim và trở thành một huyền thoại. Cuốn hồi ký này được viết theo trí nhớ và xuất bản năm 1964; năm đó ông đã 75 tuổi.

“All I need to make a comedy is a park, a policeman, and a pretty girl.”

 

 1. Churchill – A life (Martin Gilbert)

Chúng ta không thể hiểu được Chiến tranh thế giới thứ hai nếu không hiểu về Thủ tướng Anh Winston Churchill, nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mà thế giới từng biết đến. Churchill mang trong mình dòng máu quý tộc: mẹ ông là một phụ nữ Mỹ giàu có và ông nội là Công tước xứ Marlborough lừng danh.

Churchill bị gửi vào trường nội trú từ năm lên 7 và hiếm khi gặp gia đình. Bố mẹ ông hướng Churchill theo nghiệp quân sự vì họ cho rằng con trai mình quá dốt nát không thể trở thành luật sư. Ông hay ốm đau, cáu bẳn và thành tích học không mấy xuất sắc: phải thi tới 3 lần Churchill mới vào được trường đào tạo kỵ binh.

Thời gian đi lính tại Ấn Độ thay đổi cuộc đời ông hoàn toàn: ông chăm chỉ đọc sách, thay đổi tính tình và lập nhiều chiến công tại Ấn Độ và Nam Phi. Năm 25 tuổi ông đã nổi tiếng khắp nước Anh với tư cách người hùng chiến tranh và bước vào con đường chính trị đầy thăng trầm.

Đây là cuốn đầy đủ và hay nhất về cuộc đời Churchill, tuy nhiên hơi dài (gần 1000 trang).

“I have faith in my star – that is that I am intended to do something in the world.”

 

 1. The Secret Life of Salvador Dalí (Cuộc đời bí ẩn của Salvador Dalí)

Họa sĩ, nhà thiết kế và nhà làm phim Salvador Dalí là con người hấp dẫn nhất và gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử nghệ thuật thế kỷ 20. Là người đi đầu trong phòng trào Siêu thực (Surrealism), Dali nổi tiếng với những bức tranh kỳ quặc như được vẽ ra từ trong giấc mơ.

Cuốn sách kể về cuộc đời của ông từ bé cho đến gần 40 tuổi. Tựa đề các chương sách hứa hẹn nội dung vô cùng hấp dẫn: Tôi có phải là thiên tài?, Học việc tại xưởng Vinh Quang, Bị trục xuất vĩnh viễn khỏi trường mỹ thuật, Tôi bị gia đình tống cổ, …

Giọng văn và tiết tấu của sách cực kỳ lôi cuốn. Nếu suốt đời bạn chỉ có thời gian đọc một cuốn biography, hãy đọc cuốn này!

“Ở tuổi lên tám, tôi còn đái cả ra giường chỉ vì tôi thích thế.”

“An elegant woman is a woman who despises you and has no hair under her arms.”

 

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!