Profile view of Indian political and religious leader and pacificist Mohandas Gandhi (1869 - 1948) as he gestures during a speech, mid 1940s. (Photo by FPG/Getty images)

Dưới 30 tuổi và sống ở Việt Nam – bạn nên đọc sách gì? Biography (II)

MỤC LỤC CỦA SERIES

Biography (I)

Biography (II)

Travel/ Adventure (I)

History/ Politics (I)

  1. The Story of My Experiments With Truth

Mahatma Gandhi là nhà lãnh đạo ưu tú của Ấn Độ thời nước này còn nằm dưới quyền cai trị của Anh. Sử dụng phương thức đấu tranh bất bạo động, Gandhi đã dẫn Ấn Độ đến ngày độc lập và truyền cảm hứng cho các phong trào bất bạo động, quyền công dân và tự do trên toàn thế giới.

Khi còn nhỏ Ghandi rất hiền lành. Ông lấy vợ năm 13 tuổi và khi đến tuổi vị thành niên, Ghandi quậy phá bằng cách hút thuốc, ăn thịt (trong khi mẹ ông ăn chay) và ăn cắp tiền của gia nhân.

Ông đi London học luật năm 18 tuổi. Vì quá nhút nhát, Gandhi thất bại với vai trò luật sư tại Ấn Độ; ông bỏ quê hương đi Nam Phi. Ngày 7 tháng 6 năm 1893, ông bị người da trắng đuổi khỏi một toa tàu hạng nhất, mặc dù ông có vé. Kể từ đó, chàng thanh niên hiền lành Gandhi quyết tâm chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc bằng mọi giá. Suốt cuộc đời mình Gandhi đấu tranh bằng phương pháp bất bạo động, đặc biệt là tuyệt thực: ông tuyệt thực 17 lần; lần dài nhất kéo dài tới 21 ngày.

Ông bị ám sát trong một buổi cầu nguyện và qua đời năm 78 tuổi.

Cuốn hồi ký dừng lại ở năm 1920, thời điểm Gandhi bắt đầu nổi tiếng trên toàn thế giới.

“Remember that all through history, there have been tyrants and murderers, and for a time, they seem invincible. But in the end, they always fall. Always.”

 

  1. The Rise of Theodore Roosevelt

Roosevelt sinh năm 1858 tại New York. Lúc nhỏ sức khỏe của Teddy (tên thân mật của Roosevelt) rất kém và bố ông bắt cậu bé phải vận động thật nhiều để cải thiện thể chất.

Roosevelt rất chăm đọc sách và viết lách; ông vào học Harvard năm 17 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, ông theo đuổi sự nghiệp chính trị tại New York. Trong thời gian này, không may cả vợ và mẹ ông qua đời cùng lúc, để khuây khỏa, Roosevelt bỏ về Dakota sống như một cao bồi miền Tây.

Trong cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ, Roosevelt tổ chức một đội kỵ binh tình nguyện và chiến đấu dũng cảm trong chận chiến ở đồi San Juan. Roosevelt được coi như anh hùng chiến tranh và trở thành thị trưởng New York năm 40 tuổi.

Một sự kiện bất ngờ xảy đến khi ông 42 tuổi: tổng thống đương nhiệm McKinley bị ám sát và Roosevelt trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong một lần vận động tái tranh cử năm 1912, Roosevelt bị bắn vào ngực nhưng ông vẫn tiếp tục diễn thuyết 90 phút trước khi bình tĩnh đi gặp bác sĩ.

Ngoài sự nghiệp chính trị lỗi lạc, ông còn viết tới 25 cuốn sách về lịch sử, sinh học, địa lý, triết học. Roosevelt qua đời tại nhà riêng ở Long Island năm 60 tuổi.

Cuốn sách tập trung vào thời trẻ của Roosevelt và phân tích quá trình Roosevelt từ một thanh niên ốm yếu mọt sách tiến lên thành Tổng thống Mỹ.

“I have had so much happiness in my life so far that I feel, no matter what sorrows come, the joys will have overbalanced them.”

 

  1. Titan: The Life of John D. Rockefeller, Sr.

Nếu bạn nghĩ Bill Gates là người giàu nhất thế giới, bạn đã nhầm to. Tài sản ước tính của Bill Gates năm 2017 là 86 tỉ USD.

John D. Rockefeller, tỉ phú dầu mỏ và đường sắt, sở hữu khối tài sản khoảng…400 tỉ USD (tính theo giá đô hiện thời).

Rockefeller sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Ông từng phải bắt trộm gà con để nuôi sau đó đem bán lấy tiền mua thức ăn.

“Big Bill”, bố của Rockefeller, là một tay tội phạm; ông mang gia đình chạy khắp nước Mỹ để tránh bị cảnh sát truy bắt và gần như không bao giờ có mặt ở nhà.

Trái lại, mẹ của Rockefeller là một người sùng đạo và sống tằn tiện. Rockefeller thừa hưởng lòng tin Chúa mãnh liệt từ bà, và nếu không phải vì áp lực kiếm tiền, có lẽ ông đã trở thành linh mục. Sách kể lại một câu chuyện về đức tin mãnh liệt của Rockefeller như sau:

Một buổi sáng chủ nhật, một công nhân chạy vào báo với Rockefeller rằng nước sông đang lên rất cao và nếu không di tản kịp thì nước sẽ cuốn trôi mọi thùng dầu của ông đang tập kết ở bờ. Rockefeller lúc đó đang chuẩn bị đi lễ nhà thờ, ông đội mũ một cách dứt khoát và nói ông còn phải đi cầu nguyện, mấy thùng dầu cứ để Chúa lo. Quả thật số dầu của ông vẫn nguyên vẹn sau trận lũ.

Một tính cách nữa rất đặc trưng ở người mẹ và được truyền cho Rockefeller là lối sống cá nhân tằn tiện nhưng rất mạnh tay chi tiền cho việc từ thiện của nhà thờ. Ngay cả khi đã rất giàu có, Rockefeller vẫn tỉ mỉ ghi chép lại mọi khoản chi tiêu dù là nhỏ nhất. Sổ sách của tập đoàn Standard Oil mà ông nắm giữ luôn được tính chi li đến tận 3 chữ số sau dấy phẩy chứ không được làm tròn.

Nội dung hay nhưng sách rất dày, cộng với lối viết tiếng Anh của tác giả quá hoa mỹ nên khó đọc.

“I trained myself in the school of self-control and self-denial. It was hard on me, but I would rather be my own tyrant than have someone else tyrannize me.”

“Instead of giving alms to beggars, if anything can be done to remove the causes which lead to the existence of beggars, then something deeper and broader and more worthwhile will have been accomplished.”

  1. Dior by Dior

Christian Dior (1905–1957) lên tới đỉnh cao danh vọng với tốc độ chóng mặt sau khi ông cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên vào năm 1947, cùng lúc phong trào New Look đang mê hoặc cả thế giới thời trang. Cuốn tiểu sử đầy cuốn hút này kể về cơ chế hoạt động của một thương hiệu thời trang quốc tế, đồng thời tiết lộ chút ít về cuộc sống riêng tư của nhà thiết kế huyền thoại Dior. Ông kể nhiều về thời thơ ấu ở Granville, những người bạn thân, những năm tháng khó khăn và thành công bất ngờ của thương hiệu Christian Dior trên toàn cầu.

“A woman’s perfume tells more about her than her handwriting.”

“You can wear black at any time. You can wear it at any age. You may wear it for almost any occasion; a ‘little black frock’ is essential to a woman’s wardrobe.”

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!