Đêm Giáng Sinh có ý nghĩa gì?

Giáng Sinh là dịp cộng đồng Thiên Chúa giáo trên khắp thế giới kỷ niệm ngày ra đời của Jesus, người sáng lập nên tôn giáo của họ.

Ngày nay thông điệp của Jesus về tình yêu, lòng bác ái được cho là điều hiển nhiên; nhưng vào thời đại của ông, những điều Jesus rao giảng là hoàn toàn mới mẻ và táo bạo.

Jesus là một nhân vật có thật trong lịch sử. Ông sinh ra ở Nazareth, một làng nhỏ thuộc xứ Galilee. Vùng đất này nằm dưới sự cai trị của đế quốc La Mã. Thời điểm Jesus trưởng thành là lúc Tiberius, Hoàng Đế mới của La Mã lên ngôi.

Tiberius nổi tiếng là một vị vua tàn bạo và quỷ quyệt. Dưới chế độ hà khắc của Tiberius, con người bị tiêm nhiễm vào óc sự căm thù và đố kỵ: người ta tố giác nhau vì những chuyện nhỏ nhặt nhất và giao nộp ngay cả hàng xóm của mình cho quân lính hành hạ. Xã hội ngột ngạt đến mức sử gia Tacitus đã tả trong sách The Annals rằng “sự hận thù lây lan như bệnh dịch”.

Trong bầu khí đen tối ấy, Jesus xuất hiện và rao giảng về những điều chưa ai từng nghe thấy: ông nói về tình yêu, sự tha thứ, cùng với niềm hy vọng vào một thế giới mới tốt đẹp. Danh tiếng của ông lớn dần lên khiến chính quyền coi Jesus như mối đe dọa. Vì thông điệp táo bạo của mình, ông bị tố giác và xử tử khi mới hơn 30 tuổi.

Dù cuộc đời vô cùng ngắn ngủi, Jesus đã kịp làm một điều kỳ diệu: ông nhắc nhở thế giới về lòng bác ái và gây dựng nên một tôn giáo có nền tảng là sự yêu thương. Vì thông điệp vĩ đại này nên đêm Noel dù là ngày lễ của riêng người Thiên Chúa giáo nhưng nay đã lan tỏa ra khắp thế giới.

Đêm 24 bạn hãy tặng quà cho bạn bè và gia đình, nhưng đừng quên tặng quà cho chính bản thân nữa. Mình không muốn nói tới đôi giày hoặc túi xách hàng hiệu (những thứ ấy tháng nào chả mua); mình muốn nói tới món quà giản dị nhất theo tinh thần Ki-tô giáo: sự tha thứ. Giáng sinh là dịp nhắc nhở bạn nên tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn trong năm vừa qua, tha thứ như cách Jesus tha cho những kẻ đóng đinh ông lên thập giá:

Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. (Lc 23:34).

Bạn cũng phải xin món quà tha thứ nữa, vì có lẽ chính bạn cũng đã làm ai đó tổn thương. Đêm Noel hãy tha thứ và xin tha thứ, vì năm cũ đã qua và một năm mới sắp đến, một năm mới tốt đẹp hơn và tràn đầy tình yêu cho tất cả mọi người.

Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả (1Cor 13:7).

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!