Writer’s block: Cảm hứng sáng tác ở đâu ra?

Nếu bạn từng làm công việc viết lách dù chỉ là nghiệp dư, ắt hẳn bạn đã có trải nghiệm về việc “bị tắc”: không nghĩ ra thứ gì để viết hoặc không viết ra được suy nghĩ của mình. Người Anh gọi nó là writer’s block, một điểm nghẽn trong workflow của nhà văn nói riêng cũng như của những ngành nghề sáng tạo nói chung.

Writer thường xuyên trì hoãn việc viết lách bằng những lý do như: không có cảm hứng, bí ý tưởng, hoặc có ý tưởng nhưng chẳng biết viết ra thế nào. Bạn phải viết ad cho hãng đồ lót nữ, nhưng đã mấy tháng rồi bạn không được nhìn thấy bra mặc trên người thật. Bạn phải trả bài viết về du lịch Hà Nội, nhưng sáng nay ra đường tự dưng bạn thấy Hà Nội chả đẹp tí nào. Vân vân và vân vân.

Nhưng đây có phải lý do chính đáng? Tại sao người lái taxi không có taxi driver’s block? Có ông taxi nào tỉnh dậy buổi sáng và nói ơ hôm nay mình không biết lái xe như thế nào nữa, mình cần phải xem ngay một tập Người Vận Chuyển để lấy lại cảm hứng lái xe? Đọc đến đây hẳn bạn sẽ cười thầm vì một chuyện như thế không thể xảy ra được. Ông taxi cứ ngồi lên xe là lái thôi, đâu cần cảm hứng. Nếu taxi driver’s block là một thứ vô lý, vậy writer’s block liệu cũng vô lý chăng? Nếu ông taxi cứ ngồi lên xe là lái, tại sao ông nhà văn không thể cứ ngồi vào bàn là viết?

Ở lớp dạy viết văn Chiếp \ Presto, chúng tôi cho rằng writer’s block là lý do trì hoãn công việc của những người (a) lười và (b) kém chuyên môn viết.

Người lái taxi không bao giờ có taxi driver’s block vì quy trình làm việc đã quá rõ ràng: mở cửa xe, đến điểm A đón khách, trả khách ở điểm B và thu tiền; lặp lại. Writer có writer’s block vì phần lớn người làm nghề viết lách không xây dựng được một workflow hoàn chỉnh. Họ làm việc dựa vào may mắn, và những người này đôi khi cũng viết ra thứ gì đó hay ho. Đến khi hết may mắn, họ kêu lên rằng họ đang “hết cảm hứng sáng tác” và xã hội tất nhiên tha thứ cho họ vì họ là nghệ sĩ; nghệ sĩ thì hơn ông lái taxi ở chỗ phải có “cảm hứng” mới làm được việc.

Vậy phải xây dựng workflow ra sao cho hiệu quả? Phải làm gì khi writer’s block ập đến mà deadline đã bị dí cận kề? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời tại Chiếp \ Presto, workshop dạy viết văn ở Hà Nội.

Xem thông tin chi tiết về lớp tại: https://chiepclass.com/thong-tin-cac-khoa-hoc/chiep-presto/

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!