Đi săn hổ thì viết bút gì?

 

Hôm trước tự dưng nghĩ đến chuyện đi săn hổ và bắt tay vào research chỗ đi săn hổ bên Lào.

Những nhân vật lịch sử mà mình thích đều đi săn hổ cả. Ông Cố vấn Ngô Đình Nhu và vua Bảo Đại là những tay săn hổ chuyên nghiệp. Tướng Bảy Viễn (Lê Văn Viễn) mê hổ đến nỗi ông nuôi một con hổ cái cạnh giường để canh giấc ngủ, ngoài ra trước cửa phòng còn để một con báo gấm và quanh nhà có đào hào nuôi cá sấu để đảm bảo an ninh.

Xong mình mới nghĩ là nếu trong lúc vào rừng canh hổ (nghe đâu có đội phải mai phục vài ngày mới thấy cọp) mà muốn viết lách một cái gì đấy (ý tưởng hay thường nảy sinh trong lúc nhàn rỗi) hoặc muốn sketch mấy cây hoa dại thì phải viết bằng cái gì?

Sổ bình thường và bút mực đều không ổn: sương rừng sẽ làm ẩm giấy và nhòe mực. Kể ra thì có thể dùng mực chống nước (waterproof), như của Noodler chẳng hạn, nhưng đắt mà khó mua. Các loại mực waterproof khác thì không an toàn cho bút máy. Và nhỡ bút rơi cắm đầu xuống đất thì coi như vứt đi luôn cây viết mấy triệu bạc.

Sau một hồi nghiên cứu, mình phát hiện ra hãng sổ “Rite in the rain”, chuyên sản xuất sổ chống nước dùng trong các hoạt động ngoài trời. Trên video quảng cáo người ta vừa nhúng sổ vào chậu nước vừa viết thoải mái bằng bút chì. Ngạc nhiên hơn nữa, đây không phải là một hãng sổ hiện đại: thương gia Jerry Darling sáng lập ra “Rite in the rain” từ…1916.

Tuy giấy đặc biệt nhưng thiết kế sổ không có gì độc đáo (giống Rhodia, giấy xịn nhất thế giới mà sổ xấu òm). Giá khá đắt, sổ lò xo 84 trang mà tới $15.

 

 

Nhưng kể đi vào rừng mà có quyển sổ này viết thì phê thật, không lo trời mưa với bùn đất.

Thế đã có sổ chống nước thì phải có bút chì. Giấy xịn không ai viết bằng pencil 3k/cây, cũng như tốn tiền đi mua Meisterstück không ai viết lên giấy Bãi Bằng.

Bút chì cũng phải xịn. Và trên thế giới có một loại bút chì đã thành huyền thoại: Blackwing 602.

Cũng giống như sổ Moleskine, Blackwing nổi tiếng vì nó có những người dùng nổi tiếng.

Đội ngũ fan hâm mộ của bút chì Blackwing bao gồm những bộ óc vĩ đại nhất thế kỷ 20: John Steinbeck (Nobel Văn học 1962, tác giả Chùm nho phẫn nộ, Của chuột và người), nhạc trưởng Quincy Jones, Truman Capote (tác giả In Cold Blood, Breakfast at Tiffany’s), nhạc sĩ Stephen Sondheim, huyền thoại nhạc jazz Duke Ellington, và rất nhiều họa sĩ/ nhạc sĩ của nhà Walt Disney.

Kịch bản phim Lolita của Stanley Kubrick được chính tay Vladimir Nabokov viết bằng cây chì Blackwing , “trên một chiếc ghế xếp, giữa những khóm hồng và mấy con chim nhại”. Chuột Mickey nổi tiếng, cùng với Tom & Jerry, đều được vẽ bằng Blackwing 602.

Về mặt kỹ thuật, bút chì Blackwing có điểm đặc biệt là đầu tẩy thiết kế hình chữ nhật dẹt chứ không phải hình tròn, tẩy không bị gắn chết vào đầu bút mà có một kẹp sắt rút ra được để điều chỉnh độ dài. Ngoài ra tẩy dẹt còn giúp bút không bị lăn rơi xuống đất. Chất lượng chì tất nhiên rất xịn.

 

Chì Blackwing 602 có giá khoảng $20/ 12 chiếc (tức là mỗi cây bút chì cỡ 37.000đ).

 

Cứ nghĩ đến cảnh rình cọp trong một cánh rừng bên Lào, bụng úp xuống đất ẩm, mồm hút thuốc Drum Halfzware, tay cầm bút chì Blackwing hí hoáy trên giấy Rite in the rain mà phê hết cả người.

 

Lớp Méo Miệng tháng 7
Sắp Khai Giảng!